เหตุผลว่าทำไมคนยุคใหม่ถึงควรซื้อรถมือสอง

เหตุผลว่าทำไมคนยุคใหม่ถึงควรซื้อรถมือสอง

ปัจจุบันราคารถยนต์มือหนึ่งที่ผ่านการใช้งานมาครบ 5 ปี จะมีค่าเสื่อมราคาที่ลดลงจากตอนซื้อมาครั้งแรกถึงเกือบ 50% ด้วยที่มีการออกรถรุ่นใหม่ ๆ ที่ป้อนเข้าสู่ตลาดรถมือหนึ่งในจำนวนมาก ทำให้คนมีความต้องการเปลี่ยนรุ่นรถอยู่บ่อย ๆ แต่ด้วยสภาพ รถมือสอง บางคันนั้นแถบไม่ต่างจากรถมือหนึ่งสักเท่าใดนัก จะมีก็แต่เลขไมล์ที่มากขึ้น ซึ่งบางคันขับได้ไม่ถึง 50,000 กิโลเมตรก็มี ประกอบกับค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาที่ถูกลง จึงทำให้คนยุคใหม่ที่เบื่ออะไรง่าย ๆ และต้องการที่จะเปลี่ยนรถเพื่อใช้งานบ่อย เมื่อถึงจุดที่คุ้มค่าแล้ว รถมือสองจึงเป็นทางเลือกให้คนรุ่นใหม่ได้ทดลองกัน มาดูกันว่ามีเหตุผลอะไรที่จูงใจคนรุ่นใหม่ได้ว่าควรซื้อรถมือสองมาใช้งาน

  1. ซื้อมาแล้ว อีกหน่อยขายต่อ ก็ยังได้ราคาดี เพราะถ้าเป็นรถมือหนึ่งที่ราคาเริ่มต้น 800,000 บาท ผ่านไป 5 ปี ราคาอาจอยู่ที่ 3-400,000 ก็เป็นได้ ทำให้คนรุ่นใหม่มองเห็นความสามารถในการผ่อนชำระ แล้วถ้าเบื่อก็สามารถขายต่อในราคาที่ไม่สามารถลดมากไปกว่านี้ได้แล้ว อย่างมากก็ทนใช้ไปอีก 5 ปี ขายต่อเต็มที่ราคาที่ได้ก็ประมาณ 5-200,000 บาท ทำให้ส่วนแค่ 200,000 บาทซึ่งถือว่าน้อยมาก หากเทียบกับรถมือหนึ่งที่ขายต่อมาเป็นรถมือสอง ที่ทำเงินหายไปเกือบ 400,000 บาทเลยทีเดียว
  2. แม้เป็นมือสอง แต่สภาพก็ไม่ได้ดูแย่อย่างที่คิด เมื่อคนรุ่นใหม่ในช่วงกำลังสร้างตัว การซื้อรถมือสองจึงเป็นทางเลือกให้พิจารณากันอย่างมาก ถ้าได้ช่างผู้ชำนาญในการเลือกซื้อไปช่วยดูด้วยแล้ว บางที รถมือสอง ที่ขายอยู่อาจเป็นแค่รถดูเหมือนใช้ต่อมาจากญาติก็เป็นได้ เพราะบางคนใช้รถถนอมมาก แต่ด้วยค่าเสื่อมราคาของรถมือหนึ่งที่มีมากกว่าเท่าตัวนัก คนรุ่นใหม่จึงนิยมหันมามองรถใช้แล้วกันทั้งนั้น
  3. มีความคล่องตัวในการซื้อขายแลกเปลี่ยน ด้วยค่าใช้จ่ายที่ถูกลง ไม่ยุ่งยากเหมือนตอนออกรถมือหนึ่ง ค่าผ่อนชำระที่สามารถเลือกเองได้ ระยะเวลาที่ยาวหรือใช้ไปเกิดเบื่อก็สามารถที่จะนำไปเทิร์นเพื่อเปลี่ยนคันใหม่ได้เลย โดยไม่ต้องไปเสียเงินดาวน์รถให้เปลืองเงินก้อนโต
  4. มีสินเชื่อให้บริการ ด้วยระบบสินเชื่อรถสมัยใหม่ ที่มีอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลงกว่าเมื่อก่อนมากนัก อีกทั้งอัตราการปล่อยทิ้งรถมือหนึ่งก็มีสูง ทางไฟแนนซ์เองก็ต้องหาทางออกที่จะระบายรถใช้แล้วออกจากระบบ เพื่อป้องกันหนี้สูญที่ปล่อยให้รถถูกยึดจอดไว้ซึ่งก็มีแต่จะเสื่อมสภาพลงโดยไม่ได้อะไรกลับคืนมา สู้ปล่อยขายให้คนรุ่นใหม่ในราคาถูก ดอกเบี้ยต่ำ ระยะเวลานานดีกว่า

หากใครต้องการจะซื้อลองพิจารณา รถมือสอง สภาพพร้อมใช้ดู แล้วจะรู้ว่าไม่ต่างอะไรจากรถมือหนึ่งเลย ขอให้ดูแลรักษาและใช้งานอย่างเหมาะสม ก็จะใช้ได้นานในราคาที่ประหยัดกว่า

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *