เลือกซื้อ รถมือสอง อย่างไรให้ได้สภาพดี ราคาไม่แพง

เลือกซื้อรถมือสอง อย่างไรให้ได้สภาพดี ราคาไม่แพง

รถมือสองหรือรถหรูมือสองถือว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีสำหรับคนอยากมีรถแต่มีงบน้อย เพราะรถมือสองในบ้านเราเรียกว่ามีตัวเลือกให้ค่อนข้างมาก บางรุ่นถือว่าค่อนข้างใหม่สภาพดี แต่เจ้าของเดิมอยากเปลี่ยนเพื่อซื้อรถรุ่นใหม่ หรือเปลี่ยนเป็นคันที่มีขนาดใหญ่ขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินแพง ๆ ออกรถใหม่ แต่ก่อนตัดสินใจซื้อ หากเลือกเป็นแน่นอนว่าคุณจะได้ทั้งรถที่มีสภาพดีและราคาไม่แพง แต่หากเลือกไม่ดีอาจจะเสี่ยงถูกย้อมแมวขายก็ได้ ซึ่งวันนี้เราได้นำ 5 เทคนิคในการเลือกซื้อมาแนะนำ ดังนี้

  1. เช็คประวัติรถ รถยนต์โดยทั่วไปจะมีคู่มือรถมาด้วย หากมีโอกาสได้เช็คประวัติเบื้องต้นก็จะทราบว่ารถที่เรากำลังมองเป็นรถยนต์ปีไหน รุ่นไหน เปลี่ยนซ่อมอะไรไปแล้วบ้าง เพื่อจะได้ประเมินสภาพได้ถูกว่าราคาที่ขายกับคุณภาพรถที่ได้เหมาะสมหรือไม่
  2. ตัวถังรถมีการเปลี่ยนแปลงอะไรไปบ้าง อาจจะต้องใช้ประสบการณ์บ้างสำหรับคนที่วางแผนซื้อ รถมือสอง โดยจะต้องพยายามหาจุดสังเกตว่ารถที่เรากำลังสนใจอยู่นั้นได้เปลี่ยนอะไรมาบ้าง และอะไหล่ที่เปลี่ยนเป็นของแท้หรือเทียม เพื่อป้องกันถูกย้อมแมว
  3. เช็คเครื่องยนต์ ง่าย ๆ ด้วยการสตาร์ทรถ เราจะทราบทันที่เมื่อเครื่องติด ดูว่าเครื่องสตาร์ทยากไหม ทางที่ดีควรลองช่วงเครื่องเย็น เพราะหากติดยากแสดงว่ารถอาจจะมีบางอย่างผิดปกติ แต่หากเครื่องสตาร์ทง่ายแสดงว่าเครื่องยนต์ยังทำงานได้ดี เมื่อดับเครื่องให้ลองเช็คตัวเครื่องยนต์ว่ามีคราบน้ำมันไหม มีการรั่วซึมจากตรงไหนบ้าง หรือมีกลิ่นเหม็นไหม้หรือเปล่า
  4. เช็คกลิ่นและควันจากท่อไอเสีย ระหว่างสตาร์ทเครื่องยนต์ให้ลองเหยียบคันเร่งเพื่อดูว่า รถมีควันเป็นสีอะไร กลิ่นจากท่อไอเสียเป็นอย่างไร สิ่งเหล่านี้ช่วยบอกได้ว่ารถที่คุณมองเครื่องยนต์เป็นอย่างไรบ้าง เช่น หากมีควันไม่มาก ถือว่ารถปกติ แต่กรณีที่มีควันดำเกิดขึ้นมาพร้อมกลิ่น หมายความว่าเครื่องยนต์มีปัญหา และการเผาไหม้ไม่ดีเท่าที่ควร
  5. ทดลองขับ เป็นขั้นตอนสุดท้ายของการตรวจสอบรถก่อนตัดสินใจ เพราะการทดลองขับจะทำให้รู้ว่าระบบรถที่เลือกเป็นอย่างไร เกาะถนนดีไหม และเครื่องยนต์เป็นอย่างไรบ้าง ให้ดูการเข้าโค้ง การขับเร็ว ๆ ว่าการทรงตัวของรถเป็นอย่างไรบ้าง

รถมือสองบางรุ่นสภาพยังดูใหม่เนื่องจากเจ้าของเดิมมีการดูแลและรักษารถเป็นอย่างดี การค่อย ๆ เลือกตามข้อมูลข้างต้นจะช่วยคุณตัดสินใจเลือกซื้อรถได้ง่ายขึ้น ส่วนเรื่องของราคานั้น โดยปกติเราสามารถเช็คได้จากหน้าเว็บไซต์ทั่ว ๆ ไป โดยราคาจะไม่ห่างกันมาก รถมือสองส่วนใหญ่ราคาจะถูกกว่ารถใหม่ที่ 30-40% ขึ้นอยู่กับปีรถ ลองเลือกและตรวจสอบให้ละเอียดรับรองว่าคุณจะได้รถที่มีสภาพดีราคาไม่แพง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *